Chia sẽ BCDD lên mạng xã hội nhé !

1. Ẩn Revit Category trong Revit

Trong nhu cầu quản lý bản vẽ hàng ngày của các Revit guys. Chắc chắn sẽ có lúc các bạn muốn ẩn một category nào đó cho hàng loạt bản vẽ. Cách làm đơn giản nhất là click chuột vào từng view/sheet. Rồi “VV”(Visibility/Graphic Overrides) sau đó tắt/ẩn thủ công. 

Cách thứ hai hay hơn, là ẩn category mong muốn trong view templates. Sau đó dùng view template để gán vào các views/sheets. Nếu dự án nhỏ, thì một mô hình Revit chỉ có tầm 10-15 view templates thou. Tuy nhiên cũng có không ít dự án mà có số lượng view templates rất khủng mà chúng ta không thể đi ẩn thủ công được.

Đặt biệt đối với Revit 2020 trở về sau, mỗi lần Revit upgrade lên build mới (ví dụ như 2020.1. lên 2020.2.1). Thì khi mở một file Revit được lưu ở build cũ, bạn sẽ thấy biểu tượng internal origin xuất hiện ở tất cả các views (rất khó chịu và rối mắt). Dynamo sẽ là giải pháp thích hợp để giải quyết vấn đề này.

2. Dùng Dynamo để ẩn Revit Category

Ok nói nhiều quá bắt đầu thou ! Đầu tiên chúng ta lấy tất cả các view hiện có trong mô hình bằng cách lấy category views. Sau đó lấy tất cả các views từ category views. Sau cùng dùng node List.Clean để loại bỏ các giá trị null.

Tiếp theo, là lọc view templates bằng node View.IsViewTemplate. Và rồi dùng node huyền thoại List.FilterByBoolMask để lọc. Giá trị ra ở ouput “in” chính là các view templates.

Bước cuối cùng, dùng node View.SetCategoryOverrides để tiến hành ẩn các category với đầu vào là: các view templates, category mong muốn, boolean để bật tắt và Graphic Overrides Settings.

3. Gợi ý cách tạo Dynamo script

Có ai thắc mắc là tại sao BCDD biết đến node View.SetCategoryOverrides để mà dùng không? thật ra ở đây mình search “setcategory” thì ra được node trên. Để có được kỹ năng search này đòi hỏi người dùng phải có kinh nghiệm sử dụng Dynamo và kỹ năng dùng tiếng anh. Bạn có thể search trực tiếp bằng cách chuột phải trên dynamo rồi gõ hoặc search trên google để tìm ra node mong muốn thông qua các diễn đàn.

Còn để biết được đầu vào nào sẽ thích hợp cho các node thì rê chuột vào gần đó để xem gợi ý của dynamo. Ví dụ như dưới đây BCDD trỏ chuột vào input “overrides” để biết đường mà search ra node cần dùng. Mình sẽ search OverrideGraphicSettings thì sẽ ra.

Dynamo graph ngắn vại thou đó mà lợi hại vãi ra :)))

4. Dùng Dynamo Player

Để tiện hơn cho những ai sợ Dynamo thì có thể chạy Dynamo Script này ở dạng Dynamo Player. Để chạy được ở Dynamo Player thì chúng ta phải thiết lập input và output rõ ràng ở Dynamo Graph trước. Ví dụ như category thì phải là input, chuột phải vào node này sau đó chọn Is Input. Làm tương tự cho các nodes khác.

Ở tab Manage bên Revit, chọn vào Dynamo Player ở góc bên phải

Giao diện rất thuận tiện và dễ hiểu để sử dụng có đúng không. Chọn đúng các thông số rồi chỉ việc click vào biểu tượng RUN.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy cân nhắc việc ủng hộ BCDD tại đây

Tìm hiểu thêm: Dynamo 02: Dùng Dynamo để lọc Views và View Template của mô hình Revit

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ BCDD

One thought on “Dynamo 03: Ẩn Revit Category hàng loạt trong View Templates

Comments are closed.