Chia sẽ BCDD lên mạng xã hội nhé !

Tóm tắt sự kiện thường niên Autodesk University (AU 2021) của Autodesk qua các diễn biến chính như sau.

Mở rộng nền tảng Forge

Autodesk đã ra mắt Forge vào năm 2015, đóng vai trò như một trung tâm cho các dịch vụ đám mây của họ. Và kể từ đó, nó tiếp tục được phát triển như một thành phần ngày càng quan trọng trong công nghệ cốt lõi của Autodesk.

Autodesk hiện đang tích hợp tất cả vào Forge, một nền tảng cho tất cả các dịch vụ của họ. Ý tưởng là về sau sẽ không tập trung vào các ứng dụng riêng lẻ nửa mà là sự tích hợp giữa chúng với nhau thông qua Forge.

Để từ đó dữ liệu dự án không bị phụ thuộc vào trong các file riêng lẻ để rồi phải gửi đi gửi về mà có sẵn trên nền tảng cho các quy trình làm việc khác nhau. Autodesk đang định vị Forge không chỉ là kho lưu trữ cho tất cả dữ liệu dự án trên đám mây mà còn là nền tảng cho phép dữ liệu được sử dụng một cách thông minh cho tất cả các công việc cần thiết để thực hiện một dự án, bao gồm lập kế hoạch, thiết kế, cộng tác, xây dựng và bàn giao.

Tầm nhìn của Autodesk về Forge là nền tảng (đám mây) kết nối tất cả dữ liệu dự án, cung cấp một môi trường chung để truy cập dữ liệu bất kể ứng dụng hay thiết bị mà nó đã được tạo.

Mặc dù ý tưởng này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng có thể cảm nhận về cách thức hoạt động của nó từ việc tích hợp Revit và Inventor thông qua Forge. Cho phép các nhà sản xuất cấu kiện xây dựng sử dụng Inventor lấy các chi tiết cấu thành trực tiếp từ Revit. Một tích hợp hỗ trợ Forge khác sắp hoàn thành là giữa Revit và Microsoft Power Automate, làm cho dữ liệu BIM trong Revit có sẵn cho các đối tác dự án sử dụng nó để tự động hóa quy trình làm việc của họ.

Đưa dữ liệu Revit vào môi trường dữ liệu chung và chọn một tập dữ liệu con cụ thể để gửi đến một ứng dụng tích hợp Forge khác.

Cập nhật Construction Cloud

Autodesk đã cho thấy những cải tiến đáng kể đối với việc cung cấp giải pháp Construction Cloud của mình. Kết hợp các ứng dụng mà họ đã mua lại như PlanGrid, Assemble và BuildingConnected cùng với các ứng dụng nội bộ bao gồm Autodesk Build, Takeoff và BIM Collaborate vào một môi trường dữ liệu duy nhất được xây dựng trên Autodesk Docs.

Autodesk đã thêm một số cải tiến cho Construction Cloud trong năm nay như:

  • Tích hợp một ứng dụng mới gọi là Pype để tạo hồ sơ bàn giao dự án.
  • Bổ sung mô hình liên bang và khả năng phát hiện xung đột tự động trong Autodesk BIM Collaborate cũng như cho đặt bộ lọc dung sai để tránh xung đột.
  • Sự ra đời của một ứng dụng mới có tên là BIM Onsite để cung cấp cho các đội hiện trường truy cập dễ dàng hơn vào dữ liệu BIM trên nền tảng web, cả ở dạng 2D và 3D.
  • Bổ sung Assemble trực tiếp vào Autodesk Docs, do đó bạn không cần phải làm việc trong Revit để có thể sử dụng Assemble.
  • Bổ sung công cụ lập tiến độ cho Autodesk Build để quản lý dự án.
  • Bổ sung một ứng dụng mới có tên là Autodesk Bridge chỉ cho phép chia sẻ dữ liệu đã chọn để cộng tác thay vì toàn bộ dự án.
  • Autodesk cũng đang phát triển nhiều kết nối hơn giữa các ứng dụng khác nhau trên Construction Cloud .
Ứng dụng mới tên là Pype trong Autodesk Construction Cloud để tạo hồ sơ bàn giao.
Mô hình liên bang và clash detection trong Autodesk BIM Collaborate.

Và cuối cùng, cần lưu ý rằng Autodesk Construction Cloud đã được xây dựng trên nền tảng Forge. Vì vậy sẽ không cần trang bị lại nhiều để tích hợp các ứng dụng Construction Cloud vào quy trình làm việc của Forge.

Mở rộng hơn nữa cho cơ sở hạ tầng

Autodesk đang mở rộng quan hệ đối tác với Esri để đẩy mạnh việc tích hợp BIM với GIS. Để đạt được mục tiêu này, ESRI đang giới thiệu một khả năng mới trong ứng dụng ArcGIS của họ được gọi là ArcGIS GeoBIM. Nó tập hợp dữ liệu GIS và BIM và cho phép chúng được hiển thị cùng nhau trong một môi trường đám mây duy nhất. Cho phép các nhà thiết kế xem các dự án của họ ở các vị trí trong thế giới thực và đưa ra các quyết định thiết kế chính xác và sáng suốt hơn. Kết nối xảy ra thông qua tích hợp đám mây giữa ArcGIS Online của Esri và Forge của Autodesk trên nền tảng Construction Cloud.

Ứng dụng ArcGIS GeoBIM mới của Esri tích hợp dữ liệu BIM với GIS.

Mặc dù Autodesk hiện có Civil 3D và Infraworks để thiết kế cơ sở hạ tầng. Nhưng cả hai ứng dụng này đều không dành riêng cho bất kỳ loại cơ sở hạ tầng cụ thể nào. Autodesk hiện dường như đang hướng tới các giải pháp thiết kế cơ sở hạ tầng chuyên dụng hơn. Bằng chứng là họ đã mua lại một công ty có tên là Innovyze, nhà phát triển hàng đầu về các ứng dụng quản lý nước được các thành phố và cơ quan quản lý cấp nước trên thế giới sử dụng. 

Innovyze rõ ràng là thương vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử công ty. Điều này cho thấy mức độ cam kết của Autodesk đối với việc mở rộng mảng cơ sở hạ tầng này. Autodesk sẽ mở rộng ứng dụng Info360 của Innovyze với thông tin tài sản để giúp vận hành và bảo trì mạng lưới nước dễ dàng hơn.

Ứng dụng Info360 của Innovyze để tạo mô hình nước (hình trên) và tăng cường nó với dữ liệu tài sản (hình dưới).

Digital Twins

Autodesk Tandem, ứng dụng tạo các cặp song sinh kỹ thuật số đã được trình chiếu tại AU năm ngoái trong giai đoạn pre-beta. Hiện đã có sẵn dưới dạng ứng dụng thương mại. Mặc dù thuật ngữ “cặp song sinh kỹ thuật số” vẫn mang tính tầm nhìn hơn là thực tế vì nó không chỉ đề cập đến việc có một bản sao kỹ thuật số luôn đồng bộ với đối tượng vật lý trong suốt thời gian tồn tại của nó mà còn là khả năng sử dụng nó vận hành nó một cách hiệu quả, thực hiện bảo trì trước, tiến hành phân tích những gì xảy ra…

Trong trường hợp của Autodesk Tandem, những gì chúng ta thực sự đang xem xét là bàn giao kỹ thuật số. Trong đó ngoài tòa nhà vật lý khi kết thúc xây dựng, chủ sở hữu tòa nhà cũng được cung cấp mô hình kỹ thuật số hoàn công. Họ có thể sử dụng một ứng dụng như Autodesk Tandem để kết nối mô hình kỹ thuật số với các hệ thống, điều khiển và dữ liệu IoT để vận hành và bảo trì tòa nhà.

Một sự phát triển liên quan khác cho việc bàn giao kỹ thuật số này là khoản đầu tư mà Autodesk đã thực hiện vào một công ty có tên SpaceIQ. Công ty phát triển phần mềm cho FM (quản lý cơ sở vật chất). Nó đưa dữ liệu Revit và AutoCAD trực tiếp vào phần mềm Archibus của SpaceIQ, nơi nó có thể được sử dụng để vận hành và quản lý cơ sở vật chất hiệu quả hơn và nhằm tối đa hóa sự thoải mái cho những người sống ở đó.

Sustainability

Tại AU năm ngoái, Autodesk đã giới thiệu generative tool  dựa trên nền tảng đám mây cho thiết kế đô thị, Spacemaker, mà họ đã mua lại. Ngoài việc tạo ra nhiều tùy chọn thiết kế cho một khu đất dựa trên các ràng buộc đã xác định. Spacemaker cũng có thể đánh giá chi tiết thiết kế theo nhiều tiêu chí như diện tích có thể xây dựng, diện tích mặt tiền, tiếp xúc với năng lượng mặt trời và bóng râm, tiếp xúc với gió, đường ngắm, tiếng ồn, mật độ, v.v … Autodesk hiện cũng đang bổ sung khả năng phân tích khí hậu, giúp khám phá các phương án thiết kế bền vững hơn.

Spacemaker hiện đã có khả năng phân tích khí hậu.

Một cải tiến khác liên quan đến tính bền vững là tùy chọn để xem Tổng số Carbon trong Autodesk Insight cho một đề xuất thiết kế được xuất từ ​​Revit. Tổng lượng carbon từ dữ liệu Revit, phân tích năng lượng nguồn mở và dữ liệu vật liệu carbon trong đám mây để cung cấp cho các nhà thiết kế phân tích carbon trong thời gian thực một cách chính xác để đưa ra các thiết kế trung tính carbon hơn.

Tổng lượng carbon trong Autodesk Insight

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy cân nhắc việc ủng hộ BCDD tại đây

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ BCDD tham khảo từ nguồn AECbytes