Chia sẽ BCDD lên mạng xã hội nhé !

1. BIM Collaborate Pro là gì?

1.1 Làm việc nhóm

Có thể bạn đã biết, worksharing là một phần thiết yếu trong công việc hàng ngày của những người làm BIM. Worksharing giúp nhiều người/ nhiều nhóm có thể cộng tác làm việc trên một mô hình Revit tại cùng thời điểm. BIM Collaborate Pro là một phần của Autodesk Construction Cloud (ACC) cho phép cộng tác làm việc trên nền tảng điện toán đám mây tương tự như làm việc worksharing ở mạng nội bộ. Điều này cho phép các nhóm dự án phối hợp làm việc liền mạch và hiệu quả hơn.

1.2 BIM Collaborate Pro là gì?

Như đã nói ở trên BIM Collaborate Pro là một phần của nền tảng Autodesk Construction Cloud hay còn gọi tắt là ACC. Mà ACC là một tập hợp các dịch vụ trên nền tảng điện toán đám mây của Autodesk nhằm phục vụ cho khối ngành AEC (kiến trúc, kỹ thuật, xây dựng). Điểm chung của các dịch vụ này là đều tập trung vào sự cộng tác làm việc giữa các nhóm dự án bằng các công cụ như Revit, Civil 3D và Plant 3D. 

Một cách tổng quan thì BIM Collaborate Pro như một công cụ để truy cập vào các dự án trên nền tảng điện toán đám mây. Ngoài phiên bản Pro thì còn một phiên bản nửa là BIM Collaborate (tức không phải pro). Phiên bản non-pro này chỉ cho phép truy cập vào phần web mà không dùng được Revit hay Civil 3D… để phối hợp làm việc. Nếu như đọc giả đã có kinh nghiệm sử dụng BIM360 thì BIM Collaborate Pro là tên gọi mới của BIM360 Design. Các tính năng hoàn toàn giống nhau, chỉ khác mỗi giao diện.

1.3 Lưu ý về BIM Collaborate Pro

Một điều quan trọng mà bạn cần lưu tâm là công việc vẫn được thực hiện cục bộ trong Revit, trên máy tính để bàn của bạn, trên máy tính của bạn và được lưu trữ cục bộ ở đâu đó trong ổ C. Điều duy nhất trên đám mây (cloud) là mô hình trung tâm (central model). Bản thân Revit không chạy trên nền đám mây. Khi bạn đồng bộ hóa (sync) với mô hình trung tâm, các thay đổi của bạn sẽ được cập nhật trong mô hình trung tâm trên đám mây.

2. Giới thiệu tổng quan 

2.1 Các yêu cầu cần có để sử dụng

Để sử dụng được BIM Collaborate Pro, bạn cần có Revit license, BIM Collaborate Pro entitlement (có thể hiểu như là license). Và bạn cần cài thêm Desktop Connector (free và rất dễ cài đặt) để link files. Ngoài ra, bạn cần được mời vào dự án (có dùng nền tảng ACC) và có tài khoản autodesk thì mới truy cập vào dự án được.

Một số ưu điểm nổi bật của BIM Collaborate Pro như không giới hạn về người dùng trên một dự án, hay không giới hạn về dự án cho mỗi license. Tức là license được tính trên đầu người. Miễn là bạn có license là có thể truy cập vào bất cứ dự án nào trên ACC (với điều kiện là được mời vào).

2.2 Tạo tài khoản Autodesk

Vào đường link này: https://accounts.autodesk.com/register

Nhập các thông tin cần thiết để tạo thôi. Sau đó nhớ qua email xác minh theo đường link. Lưu ý nếu tạo được tài khoản sinh viên thì sẽ được dùng sản phẩm của autodesk miễn phí trong vòng 3 năm.

Sau đó có thể vào trang này để kiểm tra thông tin: https://manage.autodesk.com/home/

2.3 Mở mô hình trên cloud như thế nào?

Từ phiên bản Revit 2020 trở đi, bạn chọn hub dự án và dự án tại thanh bên trái giao diện Revit. Tùy thuộc vào thiết lập phân quyền của dự án mà mỗi người dùng sẽ thấy các folders tương ứng sẽ xuất hiện ở giao diện chính. 

Chọn vào folder tương ứng để truy cập mô hình.

Giờ tiến hành mở mô hình. Lưu ý lần đầu tiên mở một mô hình bất kỳ sẽ lâu hơn bình thường. Bạn có thể mở bằng tùy chọn spectify (click vào dấu 3 chấm ngoài cùng bên phải) để tắt bớt các worksets liên quan đến các linked models. Để quá trình mở có thể diễn ra nhanh hơn hoặc dùng thủ thuật này khi các linked models bị hư (crash).

2.4 Desktop Connector

Link để tải dekstop connector. Việc tải cái này cũng tương đối dễ dàng.

Nếu cài thành công thì sẽ có một ổ đĩa “Autodesk Docs” xuất hiện trong PC. Lick double vào đó để truy cập vào tất cả các tài khoản BIM Collaborate Pro cũng như dự án bên trong mỗi tài khoản đó.

Tác dụng chính của desktop connector là link được file CADs trực tiếp từ BIM Collaborate Pro thay vì link từ các ổ đĩa local trên PC. Điều này giúp cho các thành viên dự án có thể dùng chung một dữ liệu link. Đảm bảo yếu tố “một nguồn dữ liệu trung thực và đáng tin cậy” của một môi trường dữ liệu chung.

2.5 Khám phá “phần web’ của BIM Collaborate Pro

Truy cập link sau để vào ACC: https://acc.autodesk.com

Giao diện đầu tiên khi vào ACC là danh sách các dự án. Sẽ có 2 loại dự án ở đây là ACC project và BIM360 project. Về cơ bản là cũng giống nhau thôi. Sự khác biệt lớn nhất có lẽ là giao diện người dùng.

Dưới đây là bộ mô-đun của ACC ở phía bên trái. Mô-đun Docs tương tự như mô-đun Document Management của BIM360. Trong khi mô-đun Design Collaboration có tên gọi như nhau ở ACC và BIM360.

Ngoài điểm mạnh là phối hợp làm việc trên cloud thì mộ điểm rất nổi bật của ACC/BIM360 là có thể xem mô hình BIM hay các định dạng khác trực tiếp trên web mà không cần mở bằng phần mềm. Nhờ đó mà các nhà thiết kế, những người thường không quen sử dụng Revit có thể xem mô hình trực tiếp trên web. Mà không sợ ảnh hưởng đến người khác như đụng quyền hay lỡ tay move/modify/edit các đối tượng trong mô hình.

Việc xem mô hình BIM trực tuyến trên ACC/BIM360 cũng rất thuận tiện. Các nhà thiết kế có thể xem bản vẽ 2D đến mô hình 3D. Khi xem mô hình 3D thì có thể di chuyển, cắt, crop view như trong Navisworks để hiểu hơn về mô hình. Sau đó có thể tiến hành markups trực tiếp lên các bản vẽ 2D (không markup lên view 3D được). Hoặc tạo ra các issues trên cả bản vẽ 2D cũng như view 3D.

Autodesk có một add-in gọi là Revit Issues Add-in để giúp người dùng theo dõi các issues trong mô hình Revit. Link để tải nằm ở đây.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy cân nhắc việc follow BCDD tại đây

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ BCDD

Xem thêm bài viết: BIM Collaborate Pro Cơ bản – Phần 2