Chia sẽ BCDD lên mạng xã hội nhé !

Trong bài viết này BCDD sẽ trình bày quy trình thiết lập phối hợp BIM và quản lý trên nền tảng BIM360 để tự động phát hiện các xung đột va chạm. Quá trình này bắt đầu từ việc:

1. Kích hoạt Model Coordination service 

BCDD

Để có thể kích hoạt được các services của BIM360 thì chúng ta ít nhất cũng phải là project admin hoặc account admin.

Chọn đến mô-đun Project Admin, đi đến tab services và chọn vào Overview ở thanh bên trái như hình dưới. Tất cả các packages mà công ty có sẽ hiện ra và việc của chúng ta là click vào nút Active để kích hoạt package mong muốn.

Lưu ý là sẽ mất một vài phút để BIM360 tiến hành kích hoạt một trong số các package. Những package nào được kích hoạt thì sẽ sáng lên trong khi những package chưa được kích hoạt thì sẩm tối (grey out).

BCDD

Tiếp theo thì di chuyển sang tab Members để kích hoạt Model Coordination package cho những thành viên mong muốn. Những thành viên nào được kích hoạt package này thì sẽ hiện dấu răng cưa tròn màu vàng ngay  bên dưới.

bcdd

Sau khi kích hoạt thành công thì mô đun Model Coordination sẽ xuất hiện ở cụm các mô đun cũng như ở thanh bên trái BIM360.

2. Thiết lập môi trường để phối hợp BIM trên BIM360.

Trước tiên thì môi trường phối hợp BIM trên BIM360 hay còn gọi là Coordination Space là một thư mục trên BIM360 chứa các mô hình Revit được dùng để kiểm tra xung đột va chạm. Thư mục này có thể nằm ở Plans hay Project Files ở mô-đun Document Management.

Môi trường phối hợp BIM cũng có thể có thư mục con chứa các mô hình Revit. Chúng ta cũng có thể tạo ra một hay nhiều môi trường phối hợp BIM (Coordination Space).

Chúng ta có thể tận dụng thư mục “Shared” để làm môi trường phối hợp BIM vì đằng nào thì các bộ môn cũng chia sẽ mô hình mới nhất của họ lên đây.

Để tạo môi trường phối hợp BIM (Coordination Space), từ mô đun Model Coordination chọn vào nút Create màu xanh.

Đặt tên cho Coordination Space rồi chọn vào thư mục Shared

Tạo thêm cho IFC nửa là chúng ta có hai Coordination Space như hình bên dưới.

3. Thiết lập mô hình Revit cho việc phát hiện xung đột va chạm.

Trước tiên chúng ta phải truy cập vào mô hình, mở mô hình lên

bcdd

Sau đó tiến hành lựa chọn các views cần đưa lên BIM360 qua việc thiết lập Publish Settings. Lưu ý là các views này phải được thiết lập từ trước (như ẩn đi các đối tượng không cần thiết, chuyển chế độ hiển thị của views sang fine đối với các mô hình MEP, tắt các files links…)

Tiếp theo là quan sát mô hình trực tiếp trên BIM360 thông qua mô đun Document Management.

bcdd

Cuối cùng là quan sát mô hình trực quan trên giao diện của BIM360, lưu ý là chỉ các views mà có trong publish set khi tiến hành publish thì mới xuất hiện ở đây.

bcdd

Chúng ta cũng tiến hành mở, thiết lập các views và publish cho mô hình kiến trúc, kết cấu.

4. Làm quen với giao diện của Model Coordination

4.1 Bước đầu tiên là đi đến dự án và truy cập vào mô đun Model Coordination, theo mặc định chúng ta sẽ ở tab Models. Lưu ý là ở phía góc trên bên phải, chúng ta phải chọn đúng Coordination Space, nhấn vào dấu mũi tên để thay đổi Coordination Space.

bcdd

Lưu ý là tất cả các mô hình hiện ra ở tab Models thực ra không phải là mô hình Revit mà nó là các 3D views ở các Publish Set trong các mô hình Revit.

bcdd

4.2 Bước tiếp theo là chuyển sang tab Clashes, theo mặc định chúng ta sẽ ở tab Active của tab Clashes.

bcdd

Tiến hành review ma trận “xung đột, va chạm” và để ý đến các con số, đó chính là số lượng clash groups giữa hai views.

bcdd

Để dễ hình dung hơn, chúng ta sẽ tiến hành review clashes giữa kết cấu và Mechanical bằng cách chỉ chọn view của mô hình kết cấu và Mechanical.

Bảng ma trận xung đột, va chạm giờ trở nên ngắn hơn nhiều.

Tiếp đến click chuột vào số 30 ở trên, bây giờ thì hai view của kết cấu với mechanical sẽ chồng lên nhau, một mô hình có màu xanh mô hình kia màu đỏ (giống như bên Navisworks).

Nhấn vào một clash bất kỳ từ danh sách clash thì clash đó sẽ tự động zoom lên và hiện rõ trên màn hình như hình bên dưới.

Và cứ thế duyệt dần các clashes từ trên xuống dưới. Lưu ý để nhìn rõ hơn bối cảnh của clash thì ấn vào “ESC” trên bàn phím để hiện rõ các cấu kiện lân cận.

4.3 Lưu các views xung đột, va chạm bằng cách lick vào biểu tượng của tab Models sau đó chọn save view ở bên dưới.

Bảng dưới đây hiện ra, chúng ta tiến hành nhập tên của view sau đó lưu lại bằng nút Save View

4.4 Chuyển sang tab Views để kiểm tra view vừa mới lưu

Nhấn vào biểu tượng của Privacy thì thông tin của view sẽ hiện ra bao gồm thông tin mô hình của view đó, thời gian cập nhật và thông tin người tạo cũng như mô tả.

Ngoài BIM ra, thì BCDD có phân phối Cafe chất lượng cao với chi phí hợp lý. Uống Cafe để tỉnh táo và năng lượng hơn trên đường đời bạn nhé. Tìm hiểu thêm về Cafe tại đây.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy cân nhắc việc ủng hộ BCDD tại đây

Bài viết do admin 1 Nghia Nguyen và cộng sự BCDD biên soạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.