Chia sẽ BCDD lên mạng xã hội nhé !

Xin chào ! đây là series Dynamo áp dụng vào công việc hàng ngày dành cho các kiến trúc sư, kỹ sư đang làm BIM – những người không chuyên lập trình. Ở series này chúng tôi sẽ trình bày những ứng dụng Dynamo hết sức cơ bản và dễ hiểu mà ai cũng có thể tiếp cận được. Hãy theo dõi series này của chúng tôi nhé ! Bắt đầu vào ngay ví dụ đầu tiên luôn. 

Thông thường thì dự án nào chúng ta cũng có một drawing list (danh mục bản vẽ) từ excel và việc của chúng ta là chỉnh sửa nhẹ một tý cho chuẩn với format mong muốn (như format hình bên dưới chẵng hạn) rồi đưa thông tin này vào Dynamo để tiến hành tạo nhiều sheets một cách tự động.

1. Đọc dữ liệu từ excel

Bước đầu tiên là đọc dữ liệu từ file excel đã chuẩn bị ở trên. Dùng node File Path để chọn file excel của chúng ta sau đó dùng node File.FromPath để dẫn file excel vào Dynamo.

Node Data.ImportExcel là node chính để đọc dữ liệu từ file excel. Lưu ý là tất cả các kết nối của các nodes này là rất kinh điển nên cần ghi nhớ để còn dùng rất nhiều lần về sau

2. Xử lý dữ liệu file excel

Nếu để ý chúng ta sẽ thấy drawing list ở trên có dòng header, chúng ta sẽ không đưa dữ liệu này vào Dynamo vì cái chúng ta cần là sheet number và sheet name.

Chúng ta dùng node List.RemoveItemAtIndex để loại bỏ dòng header. Trong Dynamo thì dòng header này nằm ở list con đầu tiên từ node Data.ImportExcel nên chúng ta sẽ nhập index(chỉ số) 0 vào node List.RemoveItemAtIndex để loại bỏ dữ liệu này.

Node List.Transpose dùng để chuyển đổi dòng và cột trong list con. Nhìn vào hình ở dưới để dễ hình dung hơn tác dụng của node này.

Ở đầu ra của node List.Transpose ở trên giờ có 2 list con: một là sheet number ứng với index(chỉ số) 0 còn list còn lại là sheet name ứng với index(chỉ số) 1. Và việc của chúng ta là tách chúng ra bằng cách dùng node List.GetItemAtIndex

3. Tạo sheets bên Revit

Dynamo có node Sheet.ByNameNumberTitleBlockAndView dùng để tạo sheet. Để tạo được sheet thì cần có 4 tham số đầu vào là: sheet number, sheet name, titleblock và view

Sheet Number với Sheet Name thì đã có ở bước trước rồi, dùng node Family Types để chọn titleblock và node Views để chọn đại một view nào đó cũng được. Chuẩn bị xong hết rồi thì RUN thou.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy cân nhắc việc follow BCDD tại đây

Tìm hiểu thêm: Dynamo 02: Lọc Views và View Template của mô hình Revit

Bài viết được biên soạn bởi đội ngũ BCDD