Chia sẽ BCDD lên mạng xã hội nhé !

1. Tại sao nên học thêm Python khi nghiên cứu Dynamo?

Có thể viết code Python trong Dynamo mang lại nhiều lợi ích mà người dùng Dynamo thông thường không thể tiếp cận được như:

Tăng tốc độ xử lý khi chạy, nhanh hơn so với node tương đương.

Làm tinh gọn script hơn, đỡ mất thời gian quản lý “dây điện”.

Tận dụng được sức mạnh của thư viện Python và là cách tốt nhất để khai thác Revit API.

Viết code Python trên nền Dynamo sẽ khai thác được nhiều function phức tạp hơn mà lập trình trực quan chưa khai thác được.

2. Giới thiệu “nhẹ” về Python

Python là một ngôn ngữ lập trình do lập trình viên người Hà Lan Guido Van Rossum phát hành vào năm 1991.

So với các ngôn ngữ lập trình khác, Python rất dễ đọc (tinh gọn) và dễ hiểu, đặc biệt là đối với các tay mơ (kỹ sư, kiến trúc sư..) ý tui là mơ mộng ấy !

Lưu ý: Python có nhiều trình thực hiện, trong số đó thì IronPython với CPython là hai trình thực hiện của Python được sử dụng trong Dynamo. Sự khác biệt giữa IronPython2 và CPython3  hầu như không đáng chú ý, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu.

3. Vại IronPython là gì? (nghe như Iron man nhỉ)

Là một biến thể của Python, giống Python hầu như là về mọi mặt. Biến thể này được đặc biệt tạo ra tương thích với .NET framework của Microsoft.

Điều này rất hữu ích vì NET Framework cung cấp các công cụ và thư viện phổ biến cần thiết để xây dựng các ứng dụng. Điều này bao gồm mô-đun CLR mà chúng ta đang sử dụng để thêm vào các thư viện như thư viện design script.

Một điểm trừ của Ironpython đó là đây là một dự án mở (open source) nên sẽ không được cập nhật các tính năng mới theo kịp Python, đặc biệt là phiên bản 2.7. Tuy nhiên như đã nói thì đối với người mới và đặc biệt là các tay mơ thì điều này không quan trọng mấy.

Từ phiên bản Dynamo 2.10 trở đi đã tích hợp Python 3 thông qua CPython3. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tiếp tục code với Ironpython2. Với những bạn đã quen với việc code python trên nền tảng Dynamo thì việc sử dụng CPython3 sẽ giúp bạn tận dụng full nguồn thư viện như tích hợp thêm Pandas, Numpy (hôm nào rãnh thì sẽ viết thêm 1 xíu về 2 chiếc thư viện này, còn hôm nay thì không =))).

Ngoài BIM ra, thì BCDD có phân phối Cafe chất lượng cao với chi phí hợp lý. Uống Cafe để tỉnh táo và năng lượng hơn trên đường đời bạn nhé. Tìm hiểu thêm về Cafe tại đây.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy cân nhắc việc follow BCDD tại đây

Bài viết do admin 1 Nghia Nguyen và cộng sự biên soạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.