Chia sẽ BCDD lên mạng xã hội nhé !

Về Navisworks

Nếu bạn cố gắng kết hợp tất cả các mô hình (kiến trúc, kết cấu, MEP, hạ tầng, v.v.) được tạo dựng bằng nhiều phần mềm thiết kế để có thể có cái nhìn tổng thể toàn bộ dự án. Kích thước mô hình liên bang thường trở nên quá lớn và làm chậm máy tính khiến máy bị “lag” thậm chí “văng” mô hình. Navisworks là một giải pháp để giải quyết điều đó bằng cách thay đổi cách các tệp thiết kế được đính kèm vào mô hình liên bang.

Bạn có thể kết hợp tất cả các file dự án của mình với nhau từ hầu hết mọi phần mềm thiết kế để tạo một tệp Autodesk Navisworks duy nhất với chế độ xem toàn bộ dự án. Mô hình liên bang này tập hợp tất cả dữ liệu hình học và phi hình học được tạo bởi các nhóm thiết kế từ các bộ môn khác nhau. Đồng thời cho phép bạn khám phá và xem xét các mô hình phức tạp trong thời gian thực.

BCDD: Các định dạng file

Navisworks không chỉ tổng hợp các mô hình được tạo dựng bằng phần mềm của hãng Autodesk. Trong Autodesk Navisworks, bạn có thể mở các files có nguồn gốc từ nhiều phần mềm từ các hãng khác, như: CATIA, Rhino, SketchUp, Tekla v.v. như được liệt kê trong hình ảnh bên dưới, mà không cần “license” cho của các phần mềm đó. Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động , hãy xem lại các loại file cụ thể của Navisworks bên dưới.

Các định dạng file của Navisworks

Có ba loại file có nguồn gốc từ Navisworks. Hiểu bản chất của từng loại file là chìa khóa để biết (những) kiểu nào sẽ sử dụng cho các dự án cụ thể của bạn.

Nguồn: Autodesk University

Navisworks (.NWD) là một định dạng cho người dùng một góc nhìn tổng quan của toàn bộ dự án. Nó bao gồm tất cả các đối tượng hình học của các mô hình khác nhau từ nhiều bộ môn. Đây là file nên được gửi cho khách hàng để xem xét ở các giai đoạn cụ thể của dự án vì nó không tự động cập nhật nếu (các) tệp thiết kế ban đầu có bất cứ thay đổi nào.

Navisworks (.NWF) liên kết tất cả các mô hình thiết kế ban đầu với nhau và tự động cập nhật nếu bất kỳ mô hình ban đầu nào bị thay đổi. Đây là loại file bạn nên sử dụng cho hầu hết công việc của mình.

Navisworks Cache (.NWC) là phiên bản được tối ưu hóa của file thiết kế gốc ( Revit, Tekla…). Đây thực sự là những gì được tham chiếu vào file NWD hoặc NWF để giảm dung lượng file. Vì nó được liên kết với file thiết kế ban đầu ( Revit, Tekla…) nên nếu file thiết kế thay đổi thì file cache cũng thay đổi theo.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy cân nhắc việc follow BCDD tại đây

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ BCDD