Chia sẽ BCDD lên mạng xã hội nhé !

Ở bài viết này BCDD sẽ chia sẽ một số thủ thuật khi làm việc nhóm trong Revit. Ngoài ra BCDD sẽ giúp đọc giả làm quen với các key words như worksharing, file central, file local, worksets.

A. Mở phần mềm Revit

Thỉnh thoảng thì người dùng Revit sẽ không thấy shortcut Revit xuất hiện trên desktop. Thì có thể mở Revit từ Start Menu trên laptop.

Lưu ý:

Khi mở một dự án Revit phải mở phần mềm Revit lên trước. Chứ không cố để mở dự án Revit trực tiếp bằng cách double lick vào file Revit trên file explorer. Tất nhiên là phải biết dự án đó đang ở version bao nhiêu để mở phần mềm Revit ở phiên bản tương ứng.

B. Nơi lưu trữ file Central

Mỗi công ty sẽ có một cấu trúc cây thư mục khác nhau. Do đó vị trí lưu trữ các file Revit central cũng không giống nhau. Tuy nhiên ở thư mục chứa các file central thì phải có file central, file backup và thư mục Archive(lưu trữ) các file cũ ở các giai đoạn trước của dự án tương ứng như sau:

Revit sẽ tự động tạo ra các file backup mỗi khi chúng ta lưu các file Revit hay sync file central. Những files này nên giữ nguyên và không nên xóa đi. Bởi vì chúng sẽ cho phép các phiên bản cũ của mô hình được khôi phục nếu cần thiết.

Các mô hình dự án nên được lưu trữ thường xuyên (khoảng 2 tuần một lần) đề phòng bất trắc như file bị hư hỏng. Hay để đối chiếu khi cần thiết giữa các giai đoạn dự án.

Nếu dự án có kích thước lớn quá thì nên chia file ra. Mỗi file tầm 300MG là ok để giữ cho sự ổn định của file Revit khi làm việc (không bị giật, lag, văng file…)

C. Worksharing (Làm việc nhóm)

Tạo file local từ central 

  1. Mở phiên bản Revit được sử dụng trong dự án
  2. Open > Project
  3. Đi đến thư mục chứa file central
  4.  Chọn vào file cần mở và tích chọn Create New Local 
  5. Chọn vào Open để tạo file local

Nguyên lý khi làm việc nhóm trong Revit như sau:

Sau khi tạo xong file local như các bước ở trên thì mỗi người dùng sẽ làm việc trên file local. Nhiều người tạo file local như trên thì sẽ có nhiều file local. Sau khi kết thúc một khối lượng công việc nhất định thì các người dùng sẽ đưa dữ liệu của mình lên trên central. Đồng thời lấy dữ liệu từ central về local thông qua việc synchronize.

Lưu ý:

Không bao giờ mở trực tiếp file central mà phải tạo local từ central để làm việc trên local. Vì chúng ta có thể làm cho file central bị hư hỏng nếu làm việc trực tiếp trên đó.

Nên tạo local mới mỗi ngày và sync lên central thường xuyên (tầm 30 phút – 1 tiếng một lần).

Worksharing Tools

Reload Latest: Sử dụng tùy chọn này khi bạn muốn xem những thay đổi mới nhất mà các thành viên trong nhóm gần đây đã sync mà không sync dữ liệu của mình.

Relinquish All Mine: sử dụng tùy chọn này để nhã quyền những đối tượng trong mô hình mà bạn đã edit (như copy, modify, move…). Để cho phép những thành viên khác có thể edit những đối tượng này. Nếu bạn đóng file khi chưa sync thì Revit sẽ nhắc nhở bạn relinquish.

Làm việc nhóm worksets trong revit

Workset là một phần quan trọng của quy trình worksharing và được sử dụng trong tất cả các mô hình workshared. Worksets giúp quản lý hiển thị các đối tượng hình học cũng như bản vẽ, Revit linked, CAD linked. Đặc biệt đối với Revit linked thì nên quản lý hiển thị của các file linked bằng worksets thay vì “hide in view” hoặc hide bằng tắt ở Revit Links in Visibility graphics vì khi quản lý hiển thị bằng worksets thì sẽ cải thiện performance của mô hình.

Khi mở một mô hình workshared thì chúng ta có thể thiết lập để có quyền chỉ mở một vài worksets mong muốn. Làm như thế sẽ cải thiện performance của mô hình khi làm việc nhóm worksets trong Revit.

Bảng worksets của Revit

Tất cả các đối tượng trong mô hình Revit phải được đặt đúng worksets. Để dễ quản lý về mặt hiển thị không những cho bộ môn của mình mà cho cả các bộ môn khác khi link vào.

Để dễ kiểm tra các cấu kiện hình học có nằm đúng worksets hay không thì nên tạo ra các 3D views ứng với mỗi worksets để có thể kiểm tra nhanh một cách trực quan. Hoặc cũng có thể kiểm tra trực quan bằng worksharing display for worksets.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy cân nhắc việc follow BCDD tại đây

Bài viết được biên soạn bởi đội ngũ BCDD