Chia sẽ BCDD lên mạng xã hội nhé !

Việc diễn họa tiến độ thi công của dự án giúp cho các bên liên quan hiểu rõ hơn về dự án của họ một cách trực quan theo tiến độ dự án, phát hiện ra những vấn đề có thể xảy ra trước khi tiến hành thi công xây dựng.

Từ Timeliner bên Navisworks, chúng ta có thể import bảng tiến độ rồi gán các công việc trên bảng tiến độ ứng với các cấu kiện trong mô hình BIM để tiến hành tạo mô phỏng. Navisworks sử dụng bảng tiến độ ở dạng sơ đồ Gantt Chart ở định dạng excel cơ bản hoặc ở định dạng của các phần mềm quản lý dự án.

1. Làm quen với Timeliner

Trước tiên có lẽ cùng với BCDD chúng ta sẽ làm quen với công cụ Timeliner trên Navisworks. Công cụ này nằm ở tab “Home” ở phía bên phải như hình bên dưới.

bcdd

Timeliner có 4 thanh công cụ chính bao gồm: Tasks, Data Sources, Configure, Simulate.

Tab Tasks là nơi chúng ta sẽ gán các công việc trên bảng tiến độ, ngày bắt đầu, kết thúc theo tiến độ, theo thực tế, đơn giá tương ứng với các công việc cũng như phân loại các công việc. Khi chúng ta bắt đầu tạo ra các công việc trên tab Tasks thì biểu đồ Gantt Chart sẽ xuất hiện tương ứng ở bên phải của Timeliner.

Data Sources là nơi chúng ta có thể import bảng tiến độ Gantt Chart từ định dạng csv, Primavera hay Microsoft

Configure là nơi chúng ta thiết lập chế độ hiển thị của các cấu kiện trên dòng thời gian (task type).

Tab Simulate là nơi tiến hành mô phỏng, điều chỉnh playback, thêm các diễn họa.

2. Quản lý hiển thị bằng Configure

Mặc định ở Navisworks có ba chế độ (task type) là Construct, Demolish và Temporary. Chúng ta hoàn toàn có thể định nghĩa thêm các chế độ khác tại Appearance Definitions. Ví dụ như chế độ cho phần công trình hiện hữu (Existing).

Sau khi định nghĩa thêm chế độ Existing thì sẽ xuất hiện như ở hình dưới đây.

Sau khi định nghĩa xong chế độ hiển thị thì tiến hành thiết lập chế độ hiển thị ở tab Configure.

3. Tạo Tasks vá các thiết lập liên quan

Ở tab Tasks, tạo một task là Existing Ground. Sau đó chọn ngày bắt đầu ngày kết thúc theo kế hoạch, rồi đổi task type thành Existing như mới tạo ở trên. Điều chúng ta muốn ở đây là bắt đầu mô phỏng tác vụ này bằng một nền đất hiện hữu màu xám và kết thúc tác vụ bằng một nền đất với cỏ xanh cùng các con đường.

Tiếp theo BCDD sẽ gán các đối tượng bên mô hình BIM vào các tác vụ mà cụ thể ở đây là gán Topography (nền đất có cỏ xanh và hệ thống đường) vào tác vụ Existing Ground. Lưu ý là chúng ta có thể gán nhanh nhiều đối tượng thông qua bộ search set của Navisworks.

Tiến hành làm tương tự cho các tác vụ khác như hình bên dưới

4. Tiến hành mô phỏng trên Navisworks

Đi đến tab Simulation và tiến hành các bước thiết lập cơ bản trước khi chạy mô phỏng. Ở đây chúng ta có thể điều chỉnh lại ngày bắt đầu và kết thúc của tổng tiến độ, điều chỉnh độ dài của quá trình mô phỏng, thay đổi luôn format của dòng chữ hiện lên ở góc trên bên trái màn hình trong quá trình mô phỏng.

Sau khi xong hết các bước thiết lập chúng ta tiến hành chạy mô phỏng, kết quả như sau:

Chúng ta cũng có thể xuất mô phỏng ra dưới dạng ảnh hoặc video

Nguồn tham khảo: Autodesk

Bài viết do admin 1 Nghia Nguyen và cộng sự biên soạn.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy cân nhắc việc follow BCDD tại đây

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ BCDD

One thought on “Navisworks – Mô phỏng tiến độ thi công

  1. Aurora Lillard says:

    Excellent beat ! I would like to apprentice while you amend your web site, how can i subscribe for a blog web site? The account aided me a acceptable deal. I had been tiny bit acquainted of this your broadcast provided bright clear concept

Comments are closed.