Chia sẽ BCDD lên mạng xã hội nhé !

Việc tổng hợp nhiều mô hình BIM của các bộ môn lại thành một mô hình liên bang (hay còn gọi là combine/federated model) là việc làm quen thuộc trong công tác phối hợp BIM nhằm phát hiện ra các lỗi thiết kế, các xung đột va chạm để tiến hành xử lý kịp thời để rồi cập nhật lại vào bản vẽ những thông tin mới nhất trước khi gửi ra công trường để tiến hành thi công. Trong bài viết này cùng với BCDD, chúng ta cùng tìm hiểu các bước tiến hành phối hợp xử lý clashes một cách hiệu quả.

1. Thiết lập các Clashes Test ở Navisworks

Trước tiên có lẽ là combine tất cả mô hình BIM vào Navisworks: từ tab Home > Append các mô hình lại với nhau đúng vị trí. Sau đó save as ở định dạng NWF.

Đọc bài “Hiểu về các định dạng file của Navisworks” để hiểu hơn về các định dạng trong Navisworks.

Mô hình liên bang trên Navisworks

Ở Selection Tree chứa tất cả các mô hình BIM và ứng với mỗi mô hình BIM là các categories. Chúng ta có thể sử dụng Selection Tree này để phân tích nhanh mô hình liên bang.

Ví dụ như chúng ta có thể chỉ chọn mỗi mô hình kết cấu sau đó chọn vào Hide Unselected (ẩn những thứ không chọn) để chỉ hiển thị mô hình kết cấu.

Chúng ta cũng có thể làm điều tương tự để review mô hình kiến trúc, điện, nước…

Thậm chí chúng ta có thể chỉ thể hiện móng để review hệ móng. Tương tự chúng ta sẽ tiến hành review hệ cột, dầm, vách…

Việc phân tích nhanh mô hình như trên để nắm tổng quan về dự án đồng thời cũng có thể quan sát và phát hiện luôn các lỗi thiết kế hay xung đột va chạm một cách trực quan. Đồng thời việc phân tích như trên cũng giúp cho chúng ta thuận lợi hơn trong việc tạo ra các bộ search set về sau.

Tuy nhiên thì để phát hiện xung đột một cách chuyên nghiệp thì Navisworks có công cụ gọi là Clash Detective ở tab Home.

Tiến hành tạo Test, ví dụ như kiểm tra dầm kết cấu vs ống MEP. Chúng ta tạo Test “Structural Beams and Plumbing Piping” sau đó chọn vào Structural Framing ở Selection A và Pipe Fittings, Pipes ở Selection B

Tiến hành setup một số điều kiện ràng buộc cho kết quả đầu ra như: loại clash cần kiểm tra, dung sai…Sau đó Run Test

Chuyển qua tab Results để xem kết quả. Chạy Clash Detection trên một dự án thực tế thì số lượng clashes ra đến vài ngàn thế nên chúng ta phải tiến hành nhóm các clashes lại để dễ quản lý.

Ứng với mỗi clash như hình sẽ có một viewpoint bên phải thể hiện sự va chạm/xung đột giữa hai cấu kiện màu xanh và đỏ. Chúng ta có thể thể hiện mờ các cấu kiện xung quanh hoặc tắt hẳn, chỉ thể hiện các cấu kiện đang va chạm/xung đột với nhau.

2. Nhóm các Clashes (Grouping Clashes)

Ứng với mỗi một Test trong Navisworks (ví dụ như dầm kết cấu vs ống nước) thì có khi có cả ngàn kết quả trả về những clash đơn lẽ giữa hai cấu kiện trong hai mô hình. Navisworks phát hiện ra những xung đột/va chạm dựa vào các tham số đầu vào như dung sai mà không có khả năng nhóm các clash đơn lẻ đó thành những nhóm xung đột/ va chạm (clashes group) một cách tự động. Do đó các BIM Coordinators thường là những người có nhiệm vụ đi phân loại clash theo các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Nhóm các clashes mà có sự lặp đi lặp lại trên một mặt phẳng (mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng) như cửa sổ đụng dầm lintel

Nguyên tắc 2: Nhóm các clash theo hệ thống ví dụ một tuyến ống gió có thể va chạm với nhiều cấu kiện khác nhau thì có thể nhóm thành một nhóm.

Nguyên tắc 3: Nhóm các clashes theo vị trí tức là các clashes gần nhau thì nhóm thành một nhóm ví dụ như các ống nước đụng với các dầm kết cấu ở cùng một khu vực.

Để cho dễ thì ngay từ đầu chúng ta nên gom tất cả các clashes lại thành một group sau đó dựa vào 3 nguyên tắc ở trên mà phân loại ra thành nhiều groups khác nhau.

Hình động dưới đây là cách mà BCDD sử dụng để tách group. Tức là từ group tổng ban đầu BCDD tiến hành tách ra một group khác có chứa 4 clashes con (là dầm kết cấu đụng với 4 ống nước gần nhau).

Ở đây chúng ta sử dụng bộ lọc Inclusive để cô lập các calshes liên quan đến cấu kiện được chọn trong group lớn sau đó tiến hành group các clashes này lại. Tiến hành lần lượt như vậy cho đến khi phân loại xong cho group tổng ban đầu là xong.

Tiến hành đặt tên lại cho các groups theo các nguyên tắc của công ty. Thế là chúng ta đã làm giảm đi số lượng clashes của bài Test này (dầm kết cấu vs ống nước).

3. Xuất báo cáo và gán công việc cho các bên liên quan

Sau khi đã tạo ra đủ các bài Tests rồi tiến hành phân loại, thì sau đó các BIM Managers/BIM Coordinators sẽ tiến hành review qua các xung đột/va chạm rồi tiến hành gán các xung đột/va chạm này cho các bên liên quan, đồng thời loại bỏ những clashes giả/non-clashes (ví dụ như cột đụng với sàn).

Để loại bỏ một clash/ clash group thì chúng ta có thể thay đổi status của clash/ clash group đó, chuyển sang Reviewed.

Bước cuối cùng là xuất report (báo cáo), bạn đọc có thể tham khảo setup các tham số như hình bên dưới.

Kết quả sau khi xuất ra report là một file html có thể mở trên trình duyệt web như sau

Nhìn có vẻ không đẹp lắm nhỉ ! thông thường thì chúng ta cần chỉnh nhẹ lại một xíu ở định dạng của excel. Muốn vậy chỉ cần kéo file html này vào file excel trống rồi save as ở định dạng xlsm

Sau khi điều chỉnh nhẹ bên excel thì chúng ta có một report gọn đẹp như sau. Chúng ta có thể xuất ra định dạng pdf để gửi cho các bên liên quan.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy cân nhắc việc follow BCDD tại đây

Bài viết do admin 1 Nghia Nguyen và cộng sự BCDD biên soạn.