Chia sẽ BCDD lên mạng xã hội nhé !

Hầu hết các công ty đang làm BIM đều có một bộ Revit add-ins do các BIM Developers tạo ra để hổ trợ các BIM Staff trong công ty làm việc hiệu quả hơn trên Revit. Tuy nhiên bạn có muốn thử sức tạo một/vài cái cho riêng mình hay không? 

Nếu bạn cũng có đam mê lập trình, cũng có khả năng sử dụng Dynamo hay Grasshopper chẳng hạn thì bạn cũng có thể hoàn toàn tự tạo Revit add-ins cho riêng mình đấy. Ở bài viết này BCDD sẽ hướng dẫn bạn tự tạo add-ins trên Revit một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng cách sử dụng pyRevit. Chúng ta sẽ đi tạo một add-in cho một tác vụ kinh điển khi mới học lập trình đó là Hello World.

Nếu bạn chưa có pyRevit thì làm theo hướng dẫn này: Cài đặt PyRevit

1. Cấu trúc thư mục của pyRevit

Trên đây là toàn bộ nội dung pyRevit của tác giả Ehsan.

Đường dẫn đến pyRevit: C:\Users\Admin\AppData\Roaming\pyRevit-Master

Chúng ta sẽ chú ý đến thư mục extensions. Mở nó ra, bên trong là một loạt các thư mục có đuôi extension khác.

Bên trong các thư mục có đuôi extension chứa thư mục pyRevit.tab và file JSON. Thư mục pyRevit.tab này chính là pyRevit tab trên Revit. Chúng ta sẽ tạo một tab mới tên là BCDD cho add-in HelloWorld tại thư mục .tab này. 

Bên trong thư mục .tab là các thư mục .panel tương ứng với các panel bên dưới các tab trong Revit.

Bên trong các thư mục .panel bạn có thể sắp xếp các tools. 

Ví dụ như pulldown, bạn sắp các tools bên dưới một nút, sổ nút ra là thấy các tools hay như stack là bạn sắp xếp các tools nằm trên nhau theo phương y.

Truy vào đến tận cùng là nơi cư ngụ của các mã python cùng với icon của các tools ở định dạng .png

Tới đây là đã tìm hiểu xong về cấu trúc cây thư mục của pyRevit rồi đó. Tiếp đến là tạo một cây thư mục cho riêng mình theo nguyên tắc trên.

2. Tạo Revit add-ins từ pyRevit

2.1 Cây thư mục add-in và mã python

Vâng, theo nguyên tắc đã tìm hiểu ở trên. BCDD đã tạo một cấu trúc tương tự cho mình. Lưu ý là thư mục tổng đặt ở đâu cũng được (chứ không nhất thiết nằm chung với pyRevit)

Giờ thì chúng ta sẽ viết hàm Hello World và test thử trong RevitPythonShell

Test code thành công, lưu mã này dưới định dạng python và bỏ vào thư mục cuối cùng của thư mục BCDD add-ins cùng với icon.

from Autodesk.Revit.UI import TaskDialog

TaskDialog.Show("BCDD", "Hello World ! Chung toi la BCDD.\nHay ghe tham bcdd-blog.com")

Icon có thể tải tại đây: https://icons8.com/icons/set/revit

2.2 Tạo Add-ins từ pyRevit

Bước cuối cùng là dẫn đường dẫn của cây thư mục vừa tạo về pyRevit. Sau đó pyRevit sẽ tự load mọi thứ để tạo add-in cho bạn.

Chỉ cần click vào tool HelloWorld là add-in của chúng ta sẽ chạy ra một bảng thông báo như bên dưới. Ohh whoa! vậy là bạn đã tự tạo cho mình Revit add-in đầu tiên bằng Python + pyRevit rồi đấy.

Sự thật thú vị: bạn có biết tại sao khi mới học lập trình, dù là ngôn ngữ nào thì chúng ta thường hay viết Hello, World hay không? Chương trình Hello, World này thực ra là ví dụ đầu tiên trong một cuốn sách nổi tiếng mang tên “The C Programming Language” từ những năm 70 của thế kỷ trước. Từ đó về sau những ai học lập trình hầu như đều có chung một xuất phát điểm là đều viết “Hello, World” 🙂

Ngoài BIM ra, thì BCDD có bán Cafe chất lượng cao với chi phí hợp lý. Uống Cafe để tỉnh táo và năng lượng hơn trên đường đời bạn nhé. Tìm hiểu thêm về Cafe tại đây.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy cân nhắc việc follow BCDD tại đây

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ BCDD