Chia sẽ BCDD lên mạng xã hội nhé !

Khi nhắc đến móng trong xây dựng thì có một số loại như: móng đơn, móng băng, móng bè, móng cọc…Trong phạm vi bài viết này chúng tôi (BCDD) muốn hướng dẫn cách đặt thép cho móng đơn.

Giới thiệu tổng quan

Trước tiên chúng ta cần hiểu hơn một tý về family của Rebar trong Revit dưới mục Families trên cây thư mục Properties

Ở đây chúng ta có thể thấy có 4 loại families con của Structural Rebar: End Treatment, Rebar Bar(đường kính thép), Rebar Hook(độ bẻ cong), Rebar Shape(hình dạng thép).

Đối với Rebar Hook thì chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh độ cong của cốt thép bằng cách duplicate như hình dưới sau đó thay đổi tham số Hook Angle.

Đặt Rebar cho móng

Sử dụng Sketch Rebar để vẽ thép cho móng như hình bên dưới

Thay đổi Hook At Start thành Stirrup/Tie – 135 deg. và Hook At End thành Stirrup/Tie – 90 deg. chúng ta có hình dạng cốt thép như dưới

Tiếp theo là đặt thép theo phương vuông góc cho móng. Nhớ là chọn loại thép 00 và đặt theo phương vuông góc với mặt phẳng làm việc, layout là Fixed Number số lượng 3.

Điều chỉnh Graphic cho Reinforcement

Nếu đã tạo dựng cốt thép trong Revit thì chúng ta cần điều chỉnh graphic cho nó để đường nét hiển thị đúng hơn khi dàn trang bản vẽ.

Trước tiên là chỉnh chế độ hiển thị về Coarse. Đối với system family như wall, floor, ceiling, roof thì có thêm thiết lập Coarse Scale Fill Pattern để điểu chỉnh hiện thị về mặt graphic cho các cấu kiện này trong các sections, details cho đồng bộ.

Tiếp đến là điều chỉnh hiển thị về đường nét cho cốt thép. Trên thanh Manage trong Revit chọn vào Object Styles

Chỉnh hiện thị độ dày của thép từ 1 sang 6 cho Projection và Cut của Line Weight

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy cân nhắc việc follow BCDD tại đây

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ BCDD

One thought on “Triển khai chi tiết cho cấu kiện bê tông: Cốt thép cho móng

Comments are closed.