Chia sẽ BCDD lên mạng xã hội nhé !

Ở giai đoạn triển khai chi tiết của dự án, rất nhiều doanh nghiệp hiện nay sử dụng các typical details, các đường line thuần túy trong Revit để thể hiện cho cốt thép (rebar) có như vậy thì mới chạy kịp tiến độ. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải nghiên cứu cách thể hiện thép trong bê tông để khi có nhu cầu chúng ta vẫn biết cách để thực hiện.

Trong bài viết này chúng ta sẽ hiểu cách chúng tôi (BCDD) thiết lập các quy tắc mà bê tông chứa cốt thép trong môi trường Revit cho các cấu kiện cơ bản trong kết cấu như cột, dầm, sàn, móng, vách…tức là lớp bê tông bảo vệ (khoảng cách từ lớp cốt thép ngoài cùng cho đến mặt ngoài của bê tông).

Thiết lập lớp bê tông bảo vệ trong Revit (Cover Settings)

Mở Revit ra, trên tab Structure chọn mũi tên chỗ Reinforcement như hình bên dưới rồi chọn Rebar Cover Settings.

Rebar Cover Setting sẽ hiện ra cho phép người dùng nhập vào lớp bê tông bảo vệ cho các cấu kiện sau đó chọn OK

Tiến hành cắt một section đi qua các cấu kiện kết cấu ví dụ như móng và vách chẵng hạn

Sau đó chọn vào móng rồi chọn vào công cụ vẽ cốt thép (Rebar) như hình dưới.

Chọn vẽ song song với mặt phẳng làm việc như hình

Tiến hành đặt thép vào bê tông, nhớ chọn kiểu thép phù hợp và để Details Level của view ở chế độ Fine để có thể thấy được cốt thép ở dạng solid.

Bước cuối cùng là gán các tham số bê tông bảo vệ cho các cấu kiện mà cụ thể là ở đây chúng tôi đang tiến hành gán cho móng

Đối với thép phân bố như thép cho vách thì Revit sẽ có một số cách rãi thép khác nhau.

Và cách ưu chuộng nhất là rãi theo khoảng cách lớn nhất (Maximum Spacing) tức là tùy theo chiều cao/rộng của vách mà Revit tiến hành rãi thép sao cho khoảng cách lớn nhất giữa 2 thanh thép gần nhau nhất không vượt quá một con số được quy định nào đó.

Ngoài việc đặt thép theo phương song song với mặt phảng làm việc thì chúng ta cũng có thể đặt thép theo phương vuông góc.

Đối với thép neo vào móng có hình dạng phức tạp hơn xíu thì chúng ta có thể dùng cách vẽ Sketch.

Chọn Finish màu xanh kết thúc lệnh

Tiến hành Mirror cho bên còn lại sau đó kéo phần thép phía dưới móng lên tí cho nó trực quan và chúng ta có thép neo như sau

Có một lưu ý quan trọng là nếu như bạn vẽ thép bằng sketch thì có thể vượt qua phạm vi của lớp cover, ngoài ra thì khi đặt thép bằng phương pháp bình thường Revit sẽ không cho thép bạn đặt vượt qua lớp cover đó.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy cân nhắc việc follow BCDD tại đây

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ BCDD